Có thể nói các ngày nghỉ lễ cuối năm và đầu năm mới là khoảng thời gian mà việc kiểm soát lượng đường trong máu của nhiều người bệnh tiểu đường bị xáo trộn nhiều nhất trong năm. Thay vì chủ quan với suy nghĩ rằng “không còn cách nào khác, cả năm mới có dịp như thế này”, mọi người nên suy nghĩ nhiều hơn về “những gì đã cố gắng thực hiện kiểm soát bệnh trong 1 năm qua”, “những dự định cần làm trong năm mới”.
Các cơ sở y tế sẽ nghỉ vào dịp cuối năm và đầu năm mới
Vào dịp cuối năm và năm mới, các bệnh viện cũng sẽ nghỉ làm trong vài ngày. Do đó bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra trước xem liệu thuốc tiêm insulin, kim tiêm, dụng cụ đo đường huyết và cả thuốc uống dùng cho đến lần khám tiếp theo…đã đủ hay chưa.
Nếu bệnh nhân cố gắng chuẩn bị dư ra vài ngày thì sẽ có hiệu quả trong trường hợp có việc đột xuất không tới khám bệnh được.
Chú ý đến các bệnh truyền nhiễm
Dịp cuối năm và năm mới là thời điểm thời tiết lạnh, cuộc sống thường ngày trở nên bất thường và mọi người thường tham gia nhiều bữa tiệc khác nhau, do đó bệnh nhân tiểu đường thường rất dễ bị cảm lạnh. Ngoài ra, vấn đề kiểm soát bệnh tiểu đường không tốt nên hệ thống miễn dịch của bệnh nhân sẽ suy giảm và dễ bị mắc bệnh truyền nhiễm (cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm dạ dày và ruột,…). Do đó bệnh nhân cần chú ý nếu chỉ số đường huyết tăng cao hơn bình thường.
Để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài chỗ đông người, tạo thói quen súc miệng, rửa tay sạch sẽ, ngủ đủ giấc và có chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng.
Hãy luôn cẩn thận chú ý đến việc kiểm soát bệnh
Làm thế nào để bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng lịch để tránh việc quên uống thuốc? Đánh dấu ký hiệu nhắc ngày uống thuốc vào trong lịch. Ngoài ra còn có một phương pháp khác đó là cho liều lượng thuốc của một ngày sử dụng vào túi riêng và ghi ngày trên túi đựng đó. Để có thể cải thiện nhịp sống sinh hoạt bình thường, trước tiên hãy chú ý đến sự thay đổi của cơ thể. Mọi người nên thực hiện đo chỉ số đường huyết, huyết áp hoặc cân nặng đều đặn để có thể kiểm soát phù hợp.
Duy trì chế độ ăn uống ba bữa một ngày
Cuối năm bận rộn và việc ngủ nướng vào đầu năm mới có thể làm nhịp độ của các bữa ăn không ổn định, tuy nhiên bệnh nhân nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống ba bữa một ngày. Không nên để nhiều đồ ăn vặt trên bàn để tránh không tập trung vào món ăn chính. Hãy tập thói quen không để đồ ăn vặt ở nơi có thể tiện tay lấy và không bỏ bữa.
Dù được nghỉ làm việc vào những ngày nghỉ lễ nhưng cơ thể chúng ta vẫn luôn hoạt động mỗi ngày, vì vậy cần cung cấp đủ các dinh dưỡng cần thiết.
Những điểm cần lưu ý về đồ ăn ngày tết
Các loại đồ ăn được đóng gói trong một hộp thường là những đồ ngọt như khoai tây nghiền, bánh bông lan cuộn,… Khoai môn, củ Bách hợp,…là những loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate giống như cơm. Các loại thực phẩm như trứng cá chích, chả cá, cá khô thường tương đối ít năng lượng nhưng chứa rất nhiều muối. Các món rau luộc, salad,…thường tương đối ít năng lượng nên rất an toàn khi sử dụng.
Chú ý đến việc uống rượu
Việc đi uống rượu cùng với nhiều người chính là nguyên nhân chính của sự đảo lộn kiểm soát. Nhiều người thường nói rằng họ phải uống rượu vì “cả năm mới có một dịp họp mặt đông đủ mọi người”, “khi đến chúc năm mới thường được mời uống rượu và không tiện để từ chối”, tuy nhiên hãy từ chối rượu để đảm bảo sức khỏe. Một cách để có thể hạn chế uống rượu đó là sử dụng bia không cồn hoặc trà ô long trong bữa tiệc thay cho rượu.
Chú ý về việc ăn đồ ngọt trong dịp nghỉ lễ tết
Có rất nhiều người thích ăn đồ ngọt và đôi khi không thể ngừng ăn. Có một thực tế là một số người hoàn toàn không ăn đồ ngọt và một số người không thể hạn chế ăn đồ ngọt được. Một số phương pháp để giải quyết vấn đề này đã được đưa ra như “lập quy tắc ăn đồ ngọt”, “thay thế các loại thực phẩm có năng lượng thấp”, “ăn đồ ngọt ngay sau khi ăn bữa chính”.
- Lập quy tắc ăn đồ ngọt
Mọi người nên tự quyết định quy tắc riêng để có thể thực hiện kiểm soát tần suất và số lượng đồ ăn nhẹ. Ví dụ: “Ăn đồ ngọt như bữa ăn nhẹ hai lần một tuần”. Nếu có thể, hãy nói quy tắc bản thân lập ra với những người xung quanh và gia đình để nhận được sự hỗ trợ.
- Thay thế các loại thực phẩm có năng lượng thấp
Mọi người có thể thấy rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm được gắn nhãn là “không calo” “giảm đường”. Những loại thực phẩm này được làm bằng chất ngọt nhân tạo với lượng năng lượng và đường được điều chỉnh ít hơn. Nên chú ý chọn các loại thực phẩm này để thay thế đồ ngọt nhiều đường. Tuy nhiên nếu lạm dụng ăn quá nhiều cũng có thể làm rối loạn kiểm soát lượng đường trong máu.
- Ăn đồ ngọt ngay sau khi ăn bữa chính
Người ta nói rằng khi ăn đồ ngọt, so với việc ăn để lót dạ khi đói thì việc ăn ngay sau khi ăn bữa chính hoặc ăn đồ ngọt vào cuối bữa ăn sẽ ít gây ảnh hưởng trong việc kiểm soát đường huyết hơn.
Chú ý về việc ăn quá nhiều và uống quá nhiều
- Dù ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nên ăn rau củ trước tiên và nên nhai kỹ khi ăn
Chỉ cần thực hiện theo hai phương pháp ăn uống này, người bệnh có thể ngăn chặn sự gia tăng chỉ số đường huyết nhanh chóng sau khi ăn và giúp tránh ăn quá nhiều.
- Không làm việc riêng khác trong khi đang ăn
Không vừa ăn vừa xem TV, đọc tạp chí bởi người ăn sẽ có xu hướng ăn quá nhiều calo mà không nhận thấy. Nếu muốn ăn đồ ngọt, nên ăn sau bữa sáng hoặc sau bữa trưa.
- Nên đi ra ngoài một lần một ngày
Đừng viện lý do không đi ra ngoài vì trời lạnh, mọi người nên cố gắng thường xuyên ra ngoài mua sắm và đi bộ.
- Quyết định lượng uống rượu mỗi ngày và biết uống lượng thích hợp
Theo nguyên tắc chung, rượu là loại đồ uống không được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên trong trường hợp buộc phải uống rượu, nên quyết định lượng uống phù hợp và dừng lại đúng lúc.
- Nên bổ sung các loại trái cây nhưng tránh quá nhiều
Lượng trái cây thích hợp là 1 quả chuối, 1/2 quả táo · bưởi, 2 quả quýt và 2 quả kiwi. Thời gian để ăn phù hợp là sau khi ăn sáng hoặc ăn trưa. Hãy tránh ăn trái cây trước khi đi ngủ.
Tổng kết những điểm cần lưu ý vào dịp cuối năm và đầu năm mới
Hãy chú ý những điều sau đây để có thể tận hưởng kỳ nghỉ lễ cuối năm và đầu năm mới vui vẻ.
+ Việc đi uống rượu cùng với nhiều người chính là nguyên nhân chính của sự đảo lộn kiểm soát. Nhiều người thường nói rằng họ phải uống rượu vì “cả năm mới có một dịp họp mặt đông đủ mọi người”, “khi đến chúc năm mới thường được mời uống rượu và không tiện để từ chối”, tuy nhiên hãy từ chối rượu để đảm bảo sức khỏe. Một cách để có thể hạn chế uống rượu đó là sử dụng bia không cồn hoặc trà ô long trong bữa tiệc thay cho rượu.
+ Cuối năm bận rộn và việc ngủ nướng vào đầu năm mới có thể làm nhịp độ của các bữa ăn không ổn định, tuy nhiên bệnh nhân nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống ba bữa một ngày. Không nên để nhiều đồ ăn vặt trên bàn để tránh không tập trung vào món ăn chính. Hãy tập thói quen không đồ ăn vặt ở nơi có thể tiện tay lấy và không bỏ bữa.
+ Nếu cả ngày nghỉ chỉ ngồi nhà xem TV sẽ làm tăng nguy cơ bị béo. Hãy cố gắng tạo thói quen đi bộ 30 phút~1 giờ sau bữa ăn để ra ngoài hít thở không khí và đón năm mới. Hãy cố gắng đi bộ trong 30 ~ 40 phút.
+ Hãy luôn ý thức về chế độ ăn với các loại “thực phẩm chủ yếu” “món ăn chính” “món ăn phụ” như bình thường
Thực phẩm chủ yếu: Gạo, bánh gạo, bánh mì (bánh mì không đường), mì. Carbohydrate là trọng tâm.
Món ăn chính: các món ăn chủ yếu làm từ thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ đậu nành. Protein là trọng tâm.
Món ăn phụ: rau và nấm, rong biển. Vitamin và khoáng chất là trọng tâm.